ข้อมูลภาพจากทริป JayJarernInJapan 2019-2020 Day1 และสอนดูแผนที่ Keisei Access Express

ตารางเวลาเดินรถไฟสาย KEISEI ชานชลาที่ 1 (ขบวน Access Express via Narita Sky Access Line) ณ 24 ธ.ค. 2019 ถ่ายภาพจากสนามบิน Narita Terminal 1 เคาน์เตอร์และทางเข้ารถไฟใต้ดิน Keisei
ตารางเวลาเดินรถไฟสาย KEISEI ชานชลาที่ 4-5 (ส่วนมากเป็น ขบวนรถไฟด่วนพิเศษ Sky Liner via Narita Sky Access Line) ณ 24 ธ.ค. 2019 ถ่ายภาพจากสนามบิน Narita Terminal 1 เคาน์เตอร์และทางเข้ารถไฟใต้ดิน Keisei
ตารางเวลาเดินรถไฟสาย KEISEI ชานชลาที่ 2-3 (ขบวน Keisei Main Line ) ณ 24 ธ.ค. 2019 ถ่ายภาพจากสนามบิน Narita Terminal 1 เคาน์เตอร์และทางเข้ารถไฟใต้ดิน Keisei
กฎ กติกา คำแนะนำ การให้บริการของโรงแรม APA Hotel Akihabara Ekimae ณ 24 ธ.ค. 2019

สอนวิธีดูแผนที่ สายการวิ่งรถของ Keisei Access Express (via Narita Sky Access Line) เป็นสายที่ผมใช้ และแนะนำมาตั้งแต่ทริปแรกนะครับ ผมใช้มาตลอดสะดวก ไม่ต้องซื้อบัตร ใช้ซุยก้าจ่ายได้เลย แต่มีข้อต้องระวัง ที่รถไฟสายด่วนกลางๆ สายนี้ มีเส้นทางวิ่งแยกออกเป็นสองทาง และอาจทำให้สับสนได้ ถ้าขึ้นผิดขบวน โดยหลักๆ จะมีจุดแยกกันอยู่ที่ สถานี Aoto แล้ววิ่งไป Keisei Ueno (เปลี่ยนสายเป็น รถไฟใต้ดิน Ueno ได้ด้วยการเดิน) และอีกเส้นทางคือ แยกไปวิ่งผ่าน เส้นทางของรถไฟใต้ดินสาย อาซากุสะ หลายสถานี เช่น A18 Asakusa, A15 Higashi-Nihombashi, A13 Nihombashi, A10 Shimbashi, A09 Daimon, A08 Mita

[ต่อไปนี้ จะพูดถึง รถไฟสาย Keisei Access Express สัญลักษณ์สีส้ม เท่านั้นนะครับ] เราจะต้องดูที่ตารางการวิ่ง ซึ่งจะมีบอกไว้นะครับ ว่า รถไฟเที่ยวไหน จะวิ่งไปทางเส้นทางไหน เดิมเคยมีตารางการวิ่งในเว็บของ Keisei ที่ https://www.keisei.co.jp/keisei/tetudou/skyliner/us/traffic/express.php แต่โดนเอาออกไป (ไม่ทราบสาเหตุ) เมื่อผมเดินทางไปที่ญี่ปุ่น พบตารางการวิ่ง แปะอยู่ที่สถานี จึงถ่ายเก็บมา ตามภาพข้างต้นนะครับ

แต่ละ Terminal ของสนามบิน นาริตะ รถไฟ Access Express ดูเหมือนจะใช้เลข ชานชลา/แพลทฟอร์ม เดียวกันคือ เลข 1 แต่อย่างไรก็ดี ตรวจสอบกันก่อนให้ชัดนะครับ เพราะอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ แต่ละ Terminal ไม่จำเป็นต้อง ใช้เลข แพลทฟอร์มเดียวกัน

ในครั้งนี้ผมเดินทางจาก สนามบิน Narita Terminal 1 เราจะมาดูที่ภาพแรก ของชานชลาหมายเลข 1 กันนะครับ

ตารางการเดินรถ จะแบ่งออกเป็น วันธรรมดา กับวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ดูให้ดีนะครับ เราจะดูในช่องเวลา ที่ระบุ “นาที” และวางอยู่ในแต่ละบรรทัด ซึ่งระบุ “ชั่วโมง” ที่รถไฟจะมา จะมีสัญลักษณ์กำกับไว้ คล้ายๆ แบบนี้นะครับ

สัญลักษณ์ ที่กำกับด้านซ้าย ของตัวเลข คือสิ่งที่บอกเราว่า รถไฟวิ่งไปทางไหนนะครับ

เรามาดูด้านล่าง ที่อธิบายสัญลักษ์ ดังนี้

เขาอธิบายไว้ว่า ถ้าในช่อง ไม่มีอักษรสีดำ กำกับ คือจะวิ่งไปทาง Keisei Ueno แต่ถ้ามีอักษรสีดำใดใดกำกับไว้ จะวิ่งไปอีกทางนึง ที่จะผ่าน สถานีรถไฟใต้ดินบางสถานี บนสาย Asakusa line นั่นเอง ดูง่ายๆ แบบนี้ก็ได้ แต่ถ้าใครสงสัย ว่าชื่อแต่ละชื่อ มันคืออะไร อยู่ตรงไหน ตามผมมาดูแผนผังารถไฟของ Keisei อันนี้ได้ครับ

ref: https://www.keisei-cp.com/keiseigroup/us/keisei.html

ที่ผมวงสีเหลือง คือจุดแยกเส้่นทางสำคัญ คือสถานี Aoto
ทางขวา คือจุดเริ่มต้น ที่ สนามบิน Narita นะครับ
ทางซ้ายบน คือ ปลายทาง Keisei Ueno
ส่วนถ้าวิ่งแยกมาด้านล่าง จะผ่านเส้นทางของ รถไฟใต้ดิน สาย Asakusa จอด หก สถานี ที่วงสีฟ้าไว้ แล้วไปต่อ จุดถึงปลายสาย ซึ่งมีต่างกัน 5 จุด (ที่วงแดงไว้) ได้แก่ Nishi-Magome, สนามบิน Haneda, Kanazawa-bunko, Kurihama (ผมวงสถานี Keikyu Kurihama ไว้ เพราะไม่มี Kurihama ในแผนผัง แต่เป็นสถานที่เชื่อมกันนะครับ เข้าใจว่าจะมาประมาณแถวนี้ๆ) และ Misakiguchi ซึ่งสถานีเหล่านี้ ก็คือ ตัวอักษรสีดำ ที่กำกับตัวเลข ในตารางการวิ่งรถไฟนั่นเองครับ

ถ้าเราเข้าใจหลักการอ่านตารางรถไฟ และการอ่านอักษรพิเศษที่อธิบาย ก็จะทำให้เลือกสายรถไฟได้แม่นยำนะครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *