ยินดีต้อนรับสู่ เจริญ.คอม แนวทางใหม่

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกท่านที่เข้ามาแวะเวียนยัง เจริญ.คอม แห่งนี้นะครับ

5 ปีกว่าแล้ว ที่ผมได้เปิดเว็บไซต์ jarern.com แห่งนี้ขึ้น เป้าหมายแรกคือการเป็นบล็อกส่วนตัว ตามกระแสนิยม หรือพูดภาษาชาวบ้าน ก็คือเป็นไดอารี่ที่ไม่ส่วนตัว (ยังมีใครจำไดอารี่ได้ไหมครับ?) ที่เอาไว้เล่าเรื่องราวในชีวิตที่อยากแชร์ให้คนอื่นได้รับรู้ ต่างกับไดอารี่ปกติ ที่มักจะเป็นความลับ เป็นส่วนตัวของผู้เขียน … บล็อก คงต่างกับไดอารี่ อย่างนี้นี่เอง

ผมได้ใช้บล็อกนี้ เขียนเรื่องราวยาวบ้าง สั้นบ้าง ภาษาอังกฤษบ้าง ภาษาไทยบ้าง ตามใจจะพาไปในแต่ละโอกาส บางครั้งก็เล่าเรื่องที่ได้พบเห็น ถ่ายรูปจากมือถือในยุคนั้น ที่เราคิดว่าภาพชัดแล้ว พอมาดูในวันนี้ ดูไม่จืดเลยทั้งความละเอียดและแสง … คงต้องโทษจอเรตินาที่พัฒนาขึ้น จนภาพเก่าๆ ดูหมองไปถนัดตา … บางครั้ง ก็แชร์บางส่วนของแมกกาซีนที่ได้อ่าน … บางครั้งก็แชร์ความรู้ แนวคิดทางการตลาด ธุรกิจ และคลาส OBP ที่ได้สอน

สมัยก่อน บล็อก เป็นที่นิยมมาก ในการเขียนเล่าเรื่องราวในชีวิต แต่ตอนนี้ Facebook ได้แย่งหน้าที่นั้นไปแล้ว เรารู้สึกชิน และถนัดกับการเขียนเรื่องราวในชีวิต ไม่ว่าจะสถานที่ที่ไป อาหารที่คิด ความคิด เรื่องราวที่อ่าน ผ่าน Facebook มากกว่าการมาเขียนลงบล็อก (ถ้าใครสงสัยว่า มันต่างกันมั้ย ขอตอบสั้นๆ ก่อนว่า การเขียนลงบล็อก มีข้อต่างตรงที่ คนที่ไม่เล่น Facebook ก็มีโอกาสเข้ามาอ่านได้ แต่คงไม่โดดเด่นนัก ในยุคที่ ใครๆ ก็เล่น Facebook อย่างตอนนี้นะครับ)

หลายครั้งผมก็เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับความสวยความงาม การดูแลตัวเอง มีเล่นแต่งหน้าตัวเองเพื่อร่วมกิจกรรมตามกระแสไปกับเขา รีวิวเครื่องสำอางค์ ตั้งแต่ยังไม่รู้จักสิ่งเหล่านี้ จน ได้ไปเรียนความรู้และเทคนิคการแต่งหน้า อย่างเป็นจริงเป็นจัง และเปิดแชนแนล youtube ที่เน้นในเรื่อง การดูแลตัวเอง ทั้งด้าน skin care และ makeup สำหรับคุณผู้ชาย

ผมเป็นคนที่มีความสนใจที่หลากหลาย ไม่รู้ว่าสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ทำให้ผมไปสนใจมัน หรือผมสนใจมันอยู่แล้ว ผมจึงนำสิ่งเหล่านั้นเข้ามาในชีวิต … จากที่ผมเป็นคนออนไลน์ สนใจการตลาด พอไปเรียน MBA ก็สนใจเรื่องธุรกิจ อยากหุ่นดีก็สนใจเรื่องฟิตเนส ไปทำงานเกี่ยวกับธุรกิจขายเสื้อผ้า ก็สนใจเรื่องแฟชั่น ไปทำงานเป็นนายธนาคาร ก็สนใจเรื่อง personal finance (เรื่องเงินก็สำคัญกับชีวิตของคนจำนวนไม่น้อย ผมเชื่ออย่างนั้น) ทำงานเอเจนซี่ ได้ดูแลลูกค้าแบรนด์ความงามยักษ์ใหญ่ ก็สนใจเรื่องบิวตี้และเมคอัพ พอมาเป็น youtuber ก็สนใจเรื่องกล้อง การถ่ายวิดีโอ การถ่ายภาพ และ พออายุมากขึ้น ก็สนใจเรื่องสุขภาพ … ผมไม่ใช่ expert หรือ กูรู อะไร แต่ผมเชื่อว่าผมมีมุมมองต่อเรื่องต่างๆ ในแบบของผม มีวิธีการเล่า ในแบบของผม … หวังว่าจะมีท่านผู้อ่าน ที่ได้ประโยชน์ หรือความบันเทิง จากสไตล์ส่วนตัวของผมบ้าง ไม่มาก ก็น้อย นะครับ 😉

ไม่นานมานี้ (ค.ศ. 2016) ผมได้มีโอกาสทำความฝันหนึ่งให้เป็นจริง เป็นความฝันที่มีมานาน นั่นคือการเขียนหนังสือ แม้จะไม่ได้เขียนหนังสือของตัวเองทั้งเล่ม แต่การได้เป็นส่วนหนึ่งของ 16 นักเขียน ผู้มีประสบการณ์ทำงานในวงการดิจิทัล และได้ทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์ Provision ที่ผมชื่นชอบ และ startup มาแรงอย่าง Ookbee ก็นับว่าเป็นโอกาสดี ที่หาไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้วแน่นอน กับโปรเจกต์ re:digital การตลาดยุคใหม่ เจาะใจลูกค้า … ที่ผมภูมิใจ ที่ได้ทำอีกหนึ่งความฝันให้เป็นจริง วันนี้ผมจะทำอีกหนึ่งความฝันให้เกิดขึ้นบ้างเช่นกัน นั่นคือการทำแมกกาซีนออนไลน์

สมัยที่ผมเรียนปริญญาโท MBA ที่ Chulalongkorn Business School เรียกเท่ๆ ว่า CBS (สมัยเรียนผมยังเรียกว่า คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี อยู่เลย) ผมทำโปรเจกต์จบ เป็นแผนธุรกิจเกี่ยวกับ เว็บไซต์แมกกาซีนออนไลน์สำหรับคุณผู้ชาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมสนใจ ผ่านไปก็หลายปีแล้ว ด้วยหลายๆ ข้ออ้าง ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ผมยังทำความฝันนี้ไม่สำเร็จ … ผมได้รู้จักเพื่อนใหม่ ที่ไปอ่านงานเขียนชิ้นนี้ของผมจากมหาวิทยาลัย แล้วสนใจมากๆ จนได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน … ผมยังไม่ลืมความคิด ความรู้สึก ตอนที่เขียนงานฉบับนี้ เมื่อครั้งยังเรียน

เครื่องมือสมัยนี้ พัฒนาไปไกล ใครอยากเล่าเรื่องราวในชีวิตก็ใช้ Facebook ได้ ใครอยากทำรายการทีวี ก็ใช้ Youtube ได้ ถ้าอยากถ่ายทอดสด ก็ใช้ Facebook Live ได้ … ส่วนผม จะใช้เว็บไซต์ ในการสร้างแมกกาซีนออนไลน์ … และไม่นานมานี้ (อีกครั้ง) พี่สาวที่สนิท และเป็นคนสำคัญของวงการดิจิทัลเมืองไทย หรือในความคิดของผมคือเจ้าแม่ แมกกาซีนออนไลน์สำหรับผู้หญิง ผู้ก่อตั้งเว็บ simplemag.com (ปัจจุบัน รวมเข้ากับ sanook.com กลายเป็น Sanook! Women ไปนานมากแล้ว จนไม่เหลือเค้าเดิม) ได้กลับมาเปิดเว็บไซต์ Jeab.com รวมไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล พร้อมรีวิวผลิตภัณฑ์ที่กำลังอินเทรนด์ (ยาว…) เป็นแรงบันดาลใจสำคัญ และเป็นกำลังใจสำคัญ ที่ทำให้ผมกลับมาปัดฝุ่น ความฝันชิ้นนี้อีกครั้ง กับการสร้าง เจริญ.คอม ให้เป็นแมกกาซีนออนไลน์ ทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณผู้ชาย … สไตล์ผม

ผมรักเครื่องมือเว็บไซต์ เป็นงานชิ้นแรกที่ผมชอบ ตื่นเต้นกับมัน และได้ทำจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวผม จนได้มีโอกาสถ่ายทอด ลงใน re:digital ถึงเวลาได้กลับมาใส่ใจ ดูแลเว็บไซต์ของตัวเอง … เสียที 😉

ผมได้ปรับรูปแบบของเว็บไซต์ใหม่ ให้สะดวกต่อการอ่านบนมือถือ ปรับเนื้อหาที่ผมเคยเขียนที่เป็น blog ส่วนตัว ไปรวมอยู่ในหมวด 9 Old blog posts ส่วนหมวด 1 Editor’s talk จะเป็นที่สำหรับคำทักทายเปิดเล่ม “ประจำฉบับ” ตามสไตล์แมกกาซีนรูปแบบกระดาษ … เนื้อหาในแต่ละเล่ม ผมจะค่อยๆ เพิ่มเข้าไป คงไม่ได้ที่ปริมาณ แต่จะเน้นที่เนื้อหา ตามสไตล์ของ เจริญ นะครับ

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจนะครับ และขอบคุณทุกท่านที่ได้มาอ่านบทความนี้ ถือเป็นบทความแรก ของ “เจริญ.คอม แมกกาซีนออนไลน์ สำหรับผู้ชาย ที่สนใจการดูแลตัวเอง และมีความฝัน”

02.38 น.  22 พ.ค. 2016 // เจริญ.

*เนื่องจากย้ายเซิร์ฟเวอร์ทำให้คอมเม้นต์ของพี่สาวคนนี้หายไป ขอเอามาแปะใหม่ตรงนี้นะครับ

Screen Shot 2016-05-22 at 5.36.14 PM

2 thoughts on “ยินดีต้อนรับสู่ เจริญ.คอม แนวทางใหม่”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *