แบรนด์แบบไหนขายใน Drug store และ Convenient store?

ลองไปดูร้านค้าอีกสองแบบที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน ได้แก่ Drug store และ Conveniet store กันครับ อะไรขายที่นั่น แต่างกับเคาน์เตอร์แบรนด์ในห้างอย่างไร

Drug store หรือร้านขายยา ชื่อถูกเรียกอิงกับจุดประสงค์หลัก (?) อาจจะเป็นตอนเริ่มต้น ที่เป็นร้านขายยาแบบดูดี อินเตอร์ ของฝรั่ง ดูเหมือน super market ที่ขายยาโดยเฉพาะ เช่น Watson และ Boots แต่ระยะหลัง ร้านขายยาพวกนี้ก็มีขายสินค้า Beauty products มากขึ้น และตอนนี้อาจจะมากกว่า ยา แต่ก็ไม่เปลี่ยนไปเรียกเป็น Beauty store … ยังมีอีกหลายร้านที่มีเปิดในไทย เช่น Tsuruha (ซูรูฮะ), Ogenki (โอเกงกิ), Eveandboy (อีฟแอนด์บอย),​ Beautrium

แบรนด์ที่ขายใน Drug store หลักคือ Mass brand ที่ราคาย่อมเยากว่า Counter brand ในทุก range ผลิตภัณฑ์ เช่น L’Oreal Paris, Garnier, Neutrogena, Olay, Ponds, Nivea, Smooth-E, Maybelline, Catrice, Revlon, Vasline, Sunsilk, Pantene ราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึง พันต้นๆ ในบางสินค้า //

Sensitive skin care brands จะเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย ที่ใช้ ผลิตภัณฑ์ทั่วๆ ไปไม่ได้ ดูไฮโซที่สุดในร้าน Drug store เช่น แบรนด์ La Roche Posay, Vichy, Eucerin, Bioderma, Avene ราคาของกลุ่ม Sensitive skin brands จะแพงกว่า Mass brands มักจะอยู่ตรงกลางระหว่าง Mass brands กับ Counter brands แต่ต้องดูดีดี บางผลิตภัณฑ์เช่น กันแดด ของ Sensitive skin brands อาจมีราคาแพงกว่า กันแดดของ Counter brands ก็เป็นได้! ต้องดูดีดีนะครับ

House brands เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ Drug store บางร้าน ที่จะมีการทำสินค้าในแบรนด์ของตัวเองออกมาขายด้วย ทั้ง Boots Watson ก็มี House brands ของตัวเองทั้งสิ้น บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบใช้ House brands products แต่ก็มี House brands products บางตัวที่อาจจะดีและคุ้มค่านะครับ 🙂

*กรณี Sephora ผมมองว่ามันเป็น Beauty store จริงๆ ที่ไม่เน้นขายยา ไม่น่าเรียกว่า Drug store แล้ว มันเกินไปมาก 😉

มาดู Convenient store กันบ้าง พูดง่ายๆ ก็คือร้านสะดวกซื้อ หรือ เซเว่น นี่เอง จริงๆ มีอีกหลายร้านเช่น CP freshmart หรือ Family mart แต่มีสาขาน้อย มีของน้อย คงยังสู้ เซเว่น ไม่ได้ … ผลิตภัณฑ์ที่ขายในร้านสะดวกซื้อ หลักๆ คือ Mass brands เหมือนกับที่มีใน Drug store แต่จะมีแค่แบรนด์หลักๆ ที่ Mass จริงๆ และมักจะมีในขนาดเล็ก ไซส์เล็กพิเศษ น่ารักพกพาสะดวก หาได้ในร้าน Convenient store เท่านั้นนะครับ

ที่น่าสนใจนอกจาก Mass brands คือ Local brands แปลกๆ ที่มีใน Convenient store เท่านั้น เช่น ครีมสโนไวท์ ครีมปลาฉลาม ครีมพิษผึ้ง ขายในขนาดเล็กๆ ราคาไม่แพง มักจะผลิตโดยคนไทย หาได้ที่เซเว่นเป็นหลัก

จะเห็นว่า ร้านค้าที่เราซื้อหาสินค้าเพื่อความงามนั้นมีหลากหลายมาก แต่ละประเภท มีชนิดและแบรนด์ที่ขายอยู่ไม่เหมือนกัน ลูกค้าที่ใช้บริการก็ไม่เหมือนกัน … Drug store และ Convenient store ก็เป็นอีกสองประเภทที่สำคัญในปัจจุบันครับ 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *