รูปแบบของการดูแลความสวยความงามแบบไม่เจ็บตัว

ความสวยความงาม ที่ทำกัน แบบไม่เจ็บตัว แบ่งออกได้เป็นส่วนหลักๆ คือ หน้า (Face) , ตา (Eyes), ปาก (Mouth), ผม (Hair) และ ตัว (Body)

มองในอีกมิติหนึ่ง ความสวยความงาม แบ่งออกตามลักษณะของการทำ ได้อีก 6 อย่าง คือ ตัดแต่ง (Groom), ทำความสะอาด (Clean), บำรุง (Treatment), ป้องกัน (Protect), ตกแต่ง (Makeup) และ กลิ่น (Smell)

สำหรับ หน้า พื้นที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนต้องการจะดูดี … Groom คือ การดูแลหนวดเครา จัดทรงคิ้วให้เข้ารูป กำจัดขนส่วนเกินบนใบหน้า … Clean คือ การล้างเมคอัพ ล้างหน้า การสครับหน้าเผื่อผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate) เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ … Treatment คือ บำรุงผิว ความชุ่มชื้น ริ้วรอย ความขาว … Protect คือ ป้องกันแสงแดด คุมความมัน … Makeup คือ การแต่งหน้า … Smell ขอข้ามไป ไม่ค่อยมีใครเอาน้ำหอมฉีดใส่หน้าเท่าไร

สำหรับ ตา ผิวที่บอบบางกว่าผิวหน้าทั่วไป ต้องเบามือ และดูแลป้องกัน ผิวอาจแพ้ง่ายกว่าผิวหน้าปกติ … Groom ข้ามไป ไม่จำเป็นต้องไปเล็มขนตา 😀 … Clean คือ การล้างตา ลบเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา … Treatment คือ ครีมบำรุงรอบดวงตา … Protect คือ กันแดดบริเวณรอบดวงตา แต่บางคนก็ไม่ทาเลย หรือทาด้วยกันแดดเดียวกับผิวหน้า … Makeup คือ การใส่คอนแทคเลนส์ และการแต่งตา ไม่ว่าจะเป็น มาสคาร่า เขียนขอบตา อายแชโดว์ … Smell ข้ามไปเช่นกัน ไม่มีใครต้องการตาหอม 😀

สำหรับ ปาก … Groom ก็ข้ามไป ไม่มีอะไรให้ตัดแต่ง 😀 … Clean คือ การทำความสะอาดช่องปาก แปรงฟัน ใช้น้ำยาบ้วนปาก และการ Exfoliate ริมฝีปากก็มีเหมือนกัน เช่นใช้สครัปน้ำตาลของแบรนด์ Fresh … Treatment คือ บำรุงริมฝีปากด้วยบาล์ม ลิปมัน … Protect สำหรับปาก มักจะไปกับการบำรุง เช่นบาล์มที่มี SPF ช่วยป้องกันแสงแดดด้วย … Makeup คือ การทาปาก ไม่ว่าจะเป็นลิปสติก หรือกลอส … Smell คือ การใช้น้ำยาระงับกลิ่นปาก

สำหรับ ผม … Groom คือ การจัดแต่งทรงผมให้เหมาะสมกับรูปหน้า … Clean คือ การสระทำความสะอาดผม … Treatment คือ การบำรุงเส้นผม รวมทั้งหนังศีรษะ ด้วยครีมนวดผม เซรั่มผม มาสก์ผม น้ำมันบำรุงผมต่างๆ ลีฟออนแบบไม่ต้องล้างออก รวมไปถึงเซรั่มที่ช่วยกระตุ้นรากผม ทำให้ผมขึ้น สำหรับคนที่รากผมไม่แข็งแรง ผมบาง … Protect มักจะมากับการบำรุง ที่มีสารป้องกันแดด หรือช่วยเคลือบสีผม ให้ผมทำสีติดทน … Makeup คือ การแต่งผม แยกออกเป็น Styling คือการจัดทรง และ Coloring คือการทำสีผม ล่าสุดมีผลิตภัณฑ์แต่งผมที่ช่วยคนผมบาง เหมือนต่อผมได้อย่างอัศจรรย์ ชื่อ Caboki เขาบอกว่ามันเป็น Hair loss concealer ทำจาก Keratin น่าสนใจทดลองอยู่นะครับ … Smell ข้ามไป ยังไม่นิยมฉีดน้ำหอมใส่ผมกันนะครับ 😀

สำหรับ ตัว … Groom คือ การแว็กซ์ขนส่วนเกิน การตัดแต่งขนบนร่างกาย … Clean คือ การอาบน้ำทำความสะอาดตัว และก็มีการ Exfoliate สำหรับผิวกายเหมือนกัน ด้วยสครัปที่เหมาะสม นอกจากนั้นปัจจุบันยังมีการทำความสะอาดเฉพาะจุด ที่ผิวอ่อนโยน ทั้งสำหรับผู้หญิงและผู้ชายด้วย (เชื่อว่าคนยังใช้กันจริงๆ ไม่มากนัก) … Treatment คือ การทาครีมบำรุงผิว … Protect คือ การทากันแดดบนร่างกาย เช่นตอนไปทำเลที่ใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น … Makeup สำหรับตัว ไม่ใช่ body paint หรือการสักลาย (อันนั้นผมนับอยู่ในการตกแต่งแบบถาวร เจ็บตัว และต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญนะครับ) แต่เป็นการทาตัวสีแทน ด้วยน้ำมันหรือครีมทาตัว ฝรั่งนิยมแต่คนไทยไม่นิยม … Smell คือ การฉีดน้ำหอม โคโลญ หรือ body spray หรือใช้ deodorant ในการดับกลิ่นตัวเฉพาะจุด เช่นรักแร้

จะเห็นว่า เรื่องการดูแลความสวยความงาม แบบที่ไม่ต้อง “กิน” และไม่ใช่ “พึ่งมือหมอ” ถึงจะมีหลายอย่าง แต่ถ้าลองจัดให้เป็นกลุ่ม จะพอเห็นความสัมพันธ์ว่า แท้จริงแล้วก็เป็นเรื่อง เบสิค ไม่กี่เรื่องเท่านั้นเองครับ 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *