WWDC2013 quick opinion

wwdc-2013-logo

ผ่านไปแล้วกับงานโชว์ของ ค่ายแอปเปิ้ล WWDC2013 โดยรวมแล้วผมก็สนุกสนานและดีใจกับการพัฒนาต่างๆ ที่มีเพิ่มขึ้น ไม่ว่าในเรื่องพลังงาน ประสิทธิภาพ ความสะดวก หรือสีสัน

ไฮไลท์ของงาน ก็จะมี (ดูได้จากเว็บ http://www.apple.com หน้าแรกได้เลย – ณ 11 มิ.ย. 2556)
– เปิดตัว Mac OSX Mavericks เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ช่วยให้ใช้งานได้ขึ้น แอพที่มีในมือถือ มีมาลงใน Mac เพิ่มขึ้น เช่น Map การทำงานเชื่อมกันระหว่าง devices เพิ่มมากขึ้น
– เปิดตัว iOS7 เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ แต่การใช้งานแบบเดิม เพิ่มอะไรที่ควรจะมีมานานแล้วหลายๆ อย่าง ที่โดดเด่นน่าจะเป็นความตื่นตาตื่นใจของมิติของภาพที่เราจะเห็น แว่บแรกที่เห็น หน้าล็อคสกรีนดูคล้ายเจลลี่บีนส์มาก (สำหรับผม) รูปแบบบางอย่าง เหมือนเคยเห็นใน OS ยี่ห้ออื่นแล้ว (แต่พวกนั้นไม่ประสบความสำเร็จเท่าไร) การแชร์รูปภาพให้กันด้วย Air Drop ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ
– MacAir ที่เพิ่มแบตเตอรี่ ผิดคาดที่ไม่ปรับดีไซน์ของเครื่องเลย แต่ก็ focus ไปในสิ่งที่ต้องการมาตลอด นั่นคือแบตเตอรี่ อย่างไรเสีย การได้เพิ่มมาเป็น 9 ชม. ของรุ่น 11″ ผมก็คิดว่ายังไม่ใช่ แบตเตอรี่สำหรับใช้งานได้ทั้งวันจริงๆ สำหรับผมอยู่ดี
– Mac Pro ลุคใหม่ อันนี้อลังการมาก และดีที่ชนาดเล็กด้วย น่าจะเป็นพระเอกในเรื่องฮาร์ดแวร์ของงานปีนี้เลย
– iWork in the cloud ที่มาท้าชนคู่แข่ง ดูดีมาก แต่ต้องลองใช้งานจริงว่า ความเร็วอินเทอร์เน็ทเท่าไร ถึงจะสามารถทำงานได้อย่างไม่สะดุด ซึ่งเป็นปัญหาปกติของ cloud services ที่ต้องพึ่ง ความเร็วของอินเทอร์เน็ท
– iTunes Radio ก็เป็นอีกแนวทางที่เห็นได้ชัดว่า การให้คนได้ฟังเพลงได้ฟรี ก็เพื่อส่งเสริมการขายเพลงเพิ่มขึ้น เรียกว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย กับ ecosystem ที่แข็งแกร่งของ iTunes แล้ว เชื่อว่าเป็นอีกบริการ(ฟรี)ตัวหนึ่งที่จะมีผู้ใช้จำนวนมาก

ไม่ว่าจะงานของค่ายไหน ไม่ว่าจะเปิดตัวซอฟท์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ใหม่ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดี ที่ได้เห็นการพัฒนา ที่ทำให้เกิดการประหยัดพลังงาน เพิ่มความสะดวก เพิ่มศักยภาพ ไม่ว่าจะมากจะน้อย ส่วนเรื่องธุรกิจก็ปล่อยให้เขาแข่งกันไป 😉 แต่ที่ผมชื่นชม คือแนวคิดที่สร้างจุดแข็งจากฐานผู้ใช้จำนวนมาก และยังคงยึดติดกับสิ่งนี้ เห็นได้ชัดจากการที่ไม่ว่าจะ OSX หรือ iOS ตัวใหม่ถอดด้ามแค่ไหน ก็มักจะ compatible ย้อนหลัง ให้ devices รุ่นเก่าสามารถอัพเกรดได้เช่นกัน ไม่เหมือนบางค่าย ที่ชอบอ้างว่า เนื่องจากดีไซน์ OS ใหม่ จึงไม่สามารถอัพเกรดลงเครื่องเดิมได้ (แม้จะเป็นรุ่นล่าสุดที่เพิ่งวางขาย!) และบอกให้ผู้บริโภค ซื้อเครื่องใหม่ตลอดเวลา เพื่อจะได้ใช้ OS ใหม่ที่ดีขึ้น … นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะตอกย้ำให้เห็นว่า ข้ออ้างพวกนั้นมันจริงเท็จเพียงใด

ไม่ว่าจะชอบมาก หรือชอบน้อย ในสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น แต่ผมก็คิดว่าคงจะใช้งานมันแน่นอน การได้ลองประสบการณ์ใหม่ๆ ใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ผมก็คิดว่าดีนะครับ 😉

by @jarern

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *