Re-launch Online Business Professional class

นับจากวันแรกที่หลักสูตรติวเข้มนักธุรกิจออนไลน์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Online Business Professional (OBP) class ได้เริ่มขึ้น ตั้งแต่ต้นปี 2012 จนถึงปัจจุบัน ถือว่าเดินมาเกินครึ่งทางแล้ว แม้จะมีช่วงที่ต่อเนื่องและช่วงที่ขาดหาย แต่คลาสเรียนก็ยังคงดำเนินต่อไป วันนี้เป็นอีกโอกาสที่จะได้สานต่อเพื่อไปให้ถึงตามเจตนารมณ์เดิมที่จัดตั้งชั้นเรียนนี้ขึ้นมา และเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ขอบพระคุณการสนับสนุนจากทางมหาวิทยาลัยรังสิตอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งด้วยนะครับ

คลาสนี้จัดขึ้นเพื่ออะไร?

เมื่อปลายปี 2011 มีเหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่ง ที่เป็นที่กล่าวขวัญกันทั่วโลก นั่นคือการจากไปอย่างไม่มีวันหวนคืนของ สตีฟ จ๊อบส์ ผู้ให้กำเนิดไอโฟน ผู้ก่อตั้ง และผู้สร้างประวัติศาสตร์ของบริษัทแอปเปิล การจากไปของเขาผู้นี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่กระตุ้นให้ผมฉุกคิดเกี่ยวกับชีวิต และเวลาที่เหลืออยู่ ความรู้สึกที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน หวนกลับมาอีกครั้ง เพื่อนสนิทเว็บมาสเตอร์ที่มีชื่อเสียงพอตัวของผมคนหนึ่งก็จากไปอย่างกระทันหัน … ชีวิตของคนเรามันไม่แน่นอน และเราอาจไม่มีโอกาสได้รู้ว่าเราจะมีชีวิตอยู่อีกนานเท่าใด สตีฟ พูดข้อคิดที่สำคัญไว้หลายสิ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมจำขึ้นใจเสมอคือ ให้คิดว่าพรุ่งนี้เราจะตายและเราจะสามารถปลดปล่อยศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไม่มีพันธนาการใดใด เป็นแนวคิดที่ผมเชื่อ … จากเหตุการณ์เหล่านี้จึงทำให้ในคืนปลายปี 2011 นั้นเอง ผมตัดสินใจที่จะทำความฝันที่คิดไว้มานานหลายปี นั่นคือการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ที่มีเกี่ยวกับธุรกิจอินเทอร์เน็ตให้แก่คนรุ่นใหม่ๆ ที่จะเป็นคลื่นลูกใหม่ให้กับวงการอินเทอร์เน็ตไทย (และวันนี้ต้องเรียกว่าต้องคิดไปไกลถึงระดับภูมิภาค และระดับโลกได้แล้ว) ที่กำลังพยายามพัฒนาตนเอง ไขว่คว้าความฝัน ทำฝันให้เป็นจริง สามารถไปถึงฝั่งฝันได้เร็วขึ้น ช่วยลดเวลาในการเรียนรู้ด้วยตนเองของเขา และสามารถพัฒนาตนเองในด้านที่เหมาะสมได้

ผมพูดอยู่เสมอว่า ผมไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่กูรู สิ่งที่มีคือความรู้ที่เคยเรียนมาจากรั้วมหาวิทยาลัยในชั้น ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์ และป.โท MBA ที่ท่านอาจารย์มากมายได้สั่งสอน ความรู้จากการศึกษาของตัวเอง จากอินเทอร์เน็ต จากหนังสือ ความรู้จากที่รุ่นพี่ เพื่อนร่วมงาน ได้แนะนำและแบ่งปัน และประสบการณ์ทำงานในวงการธุรกิจอินเทอร์เน็ตมาตลอดชีวิตการทำงานกว่า 10 ปี ในหลากหลายธุรกิจนั้น สั่งสมให้มีความเข้าใจในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านธุรกิจให้เหมาะสมกับธุรกิจอินเทอร์เน็ตได้ … ซึ่งหากจะมีน้องๆ นักเรียน นักศึกษา นิสิต คนไหนที่เห็นว่า ความรู้และประสบการณ์ที่ผมมีนั้น จะมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตของเขา ทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น ผมก็ยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้ โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใด หากเพียงแค่นำความรู้ที่ได้ไป ใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ผมได้เห็นว่าเขามีชีวิตที่ดีขึ้น ผมก็พอใจเป็นอย่างมากแล้ว

ด้วยเหตุนี้เอง ในคืนที่ตัดสินใจว่าจะทำเป้าหมายชีวิตนี้ให้เป็นความจริง ผมจึงประกาศรับสมัครนักเรียน OBP นี้ และจึงเกิดชั้นเรียนนี้ขึ้นในเวลาต่อมา

หารายได้หรือเปล่า?

คลาสเรียนติวเข้มนักธุรกิจออนไลน์ เป็นคลาสเรียนที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดใด ไม่ได้เรียกเก็บเงินใดใดกับผู้เรียนในทุกรูปแบบ นักเรียนทุกคนเรียนฟรี แต่มีจำนวนจำกัดและมีการคัดเลือกที่เข้มงวด เพื่อให้ได้คนที่มีความตั้งใจจริงที่จะนำความรู้ไปพัฒนาชีวิตและทำความฝันให้เป็นจริงให้มากที่สุด รวมทั้งเพื่อให้ได้คนที่จะสละเวลาส่วนตัวมาเข้าเรียนได้อย่างสม่ำเสมอ

นับเป็นโชคดีของผมและนักเรียน OBP ทุกคน ที่เราได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากท่านคณบดีและท่านอาจารย์มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เล็งเห็นถึงความตั้งใจของผมในการทำชั้นเรียนนี้ รวมทั้งเป็นชั้นเรียนที่ไม่ได้หวังผลกำไรใดใด ให้การสนับสนุนสถานที่ อำนวยความสะดวก ทำให้เกิดชั้นเรียนนี้ขึ้นมาได้ ต้องขอขอบพระคุณทางมหาวิทยาลัยและท่านอาจารย์เป็นอย่างสูงนะครับ เรื่องสถานที่เป็นเรื่องสำคัญมาก และหาได้ยาก สำหรับชั้นเรียนที่มีจำนวนคนมาก และเรียนกันเป็นประจำ หากขาดการสนับสนุนนี้แล้ว คงไม่สามารถเกิดชั้นเรียน OBP นี้ขึ้นได้เป็นแน่ครับ

http://www.rsu.ac.th/

คลาสนี้เรียนอะไรกัน?

เนื้อหาที่ผมถ่ายทอดจะอิงมาจากความรู้ที่ได้เรียนมาในชั้นเรียน MBA ซึ่งประกอบไปด้วย เครื่องมือทางการตลาด การวิเคราะห์ธุรกิจ และพื้นฐานทางด้านการเงินเป็นต้น ทั้งนี้ผมจะคัดเลือกเฉพาะส่วนที่สำคัญ ที่นักธุรกิจออนไลน์ จำเป็นต้องรู้และนำไปประยุกต์ใช้ การเรียนกับผม ก็จะคล้ายๆ ได้รู้จักกับความรู้ที่สาขา MBA เรียนกัน ถ้าไปเรียนต่อ MBA จริงๆ ก็จะคุ้นเคยและน่าจะเข้าใจได้เร็วยิ่งขึ้น

แนะนำนักเรียน

นักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกมีหลายสิบคน จนถึงปัจจุบัน นักเรียนบางคนก็จำเป็นต้องถอนตัวออกไปจากชั้นเรียน เนื่องจากความจำเป็นส่วนตัว ความจำเป็นด้านการงาน ต้องย้ายไปทำงานที่ต่างจังหวัด ไปทำงานที่ต่างประเทศ เป็นต้น เป็นที่น่าเสียดาย แต่เข้าใจได้ … นักเรียนในชั้น มีคุณสมบัติ อายุ ความสามารถ บุคลิก หน้าที่การงาน ที่แตกต่างกัน ทำให้ชั้นเรียนมีความหลากหลายสูงมาก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียน เพราะมีความคิดหลากหลายรูปแบบ หลากหลายมุมมอง หลากหลายความชำนาญ มาแลกเปลี่ยนกัน ผมขอแนะนำนักเรียน OBP รุ่นแรก บางส่วนดังต่อไปนี้นะครับ

น้องตอง @oxygenyoyo, น้องหนึ่ง @khonteeneung, น้องปุ้ม @kupoom, น้องฟิล์ม @thanapat,

น้องหนุ่ม @krucode, น้องวิน facebook.com/abzolutewin, น้องเบญ @Benja_zZ, น้องยูกิ @yugi5002,

น้องบาล์ม facebook.com/passpachee, น้องว่าน @sayreya, น้องตั้ม @hatachiro, น้องโอ๋ @witoh,

น้องป๋อม @kodomo_qoo, น้องตั้ม facebook.com/supaktum.apitanawit, น้องแฮม @iSPHamm, น้องนัท @nazuo และน้องนัช @Nachapol


น้องๆ เหล่านี้ มีทั้งเลือดใหม่ไฟแรง startups, นักพัฒนาเกมส์, นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นโมบาย, เดเวลอปเปอร์เว็บไซต์ PHP & .net, นักการตลาด, Graphic designer, นักดนตรี, คุณครูสอนร้องเพลง, คอลัมนิสต์การตลาด และอีกหลากหลายความสามารถส่วนตัว แต่ละคนก็มีสีของตนเอง ทำให้ชั้นเรียนมีสีสันที่หลากหลายผสมผสานกันอยู่มาก

อนาคตต่อไป?

OBP รุ่นนี้เป็นรุ่นแรก และอาจจะเป็นรุ่นเดียวที่จะเป็นคลาสระยะยาวอย่างนี้ ผมมีเป้าหมายที่จะไปแบ่งปันความรู้ให้กับน้องๆ นักศึกษาอีกหลายๆ มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ ด้วย อาจจะเป็น ม.ช. อาจจะเป็น ม.ขอนแก่น หรือ ม.บูรพา คงขึ้นกับความเหมาะสมของหลายๆ ปัจจัย แต่แน่นอนว่าจะไม่อยู่แต่เพียงในกรุงเทพฯ แล้ว

คอร์สนี้เป็นคอร์สต้นแบบของผม เป็นชั้นเรียนแรกที่ผมใช้เวลาด้วยเป็นสิบๆ ชั่วโมง ทั้งในชั้นเรียน และนอกชั้นเรียน ผ่านทางโทรศัพท์ Facebook Video หรือ Google+ Hangout เราใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการเรียนการสอนอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ ต่อไปคงเหลือแต่ การเดินทางและพยายามฝ่าฟันไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ร่วมกับนักเรียนทุกคนครับ

เจริญ.

One thought on “Re-launch Online Business Professional class”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *